Thanh Chương
Tin tức

Xây dựng thương hiệu cam sạch,người dân Nghệ An mắc màn cho cây phòng chống sâu bọ

Là địa phương vốn nổi tiếng với thương hiệu cam tổng đội, không những ngon, ngọt mà còn sạch. Để bảo vệ, phát huy bền vững thương hiệu đó, trong thời gian qua người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.

Đây là vườn cam 3 ha chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch của gia đình anh Trương Xuân Dương, ở xóm Sướn, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Tất cả diện tích cam đã cho quả đều được che đậy bởi những chiếc màn rộng. Bao trùm từ ngọn đến gốc.

sau, bo cung phai phat "khoc thet" voi ke "mac man” cho cay cam hinh anh 4

Việc mắc màn cho cam đem lại hiểu quả kinh tế cao, tránh sâu bọ ...

Theo anh Dương cho biết thời điểm mắc màn cho cam là giai đoạn gần chín, tỏa mùi thơm, nhiều loại côn trùng tụ tập về vườn cam để "châm chích". Việc phủ màn lên cam, lúc đầu đã gây sự chú ý của những người trồng cam trong xã.Ai cũng thấy lạ vì từ xưa tới nay chỉ diệt sâu bọ để bảo vệ cam bằng cách bắt sâu bằng tay, phun thuốc sâu, thắp bóng điện, bọc quả cam bằng túi nilon chứ chưa ai mắc màn cho cam cả nhưng sau một năm thực hiện thì mọi người mới thấy được hiệu quả của việc phủ màn cho cam.

Tuy đầu tư ban đầu hơi cao, nhất là chi phí đặt mua màn, thuê người bọc cam nhưng kết quả mà nó mang lại là rất lớn. 100% diện tích cam được bảo vệ an toàn. Không cần sử dụng thuốc trừ sâu nhưng cam vẫn không bị hư hỏng bởi sự châm chích của sâu bọ.

sau, bo cung phai phat "khoc thet" voi ke "mac man” cho cay cam hinh anh 3

Người dân xã miền núi Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An gắn phát triển cam không có thuốc bảo vệ thực vật khi thực hiện đề án mắc màn cho cam khi quả bắt đầu chín.

Cũng giống như gia đình anh Trương Xuân Dương, để bảo vệ hơn 1.000 gốc cam an toàn trước sự xâm hại của sâu bọ gia đình anh Võ Văn Hoàn cũng đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua màn về bao phủ từ ngọn đến gốc cho từng gốc cam.

Anh Hoàn cho biết: “Để phát triển vùng cam nguyên liệu của địa phương, từng bước tạo thương hiệu cam Tổng đội trên thị trường, tôi cùng các hộ dân khác ở đây đã chú trọng đến việc nâng cao năng suất và sản lượng của cây cam theo hướng cam sạch từ khi trồng đến khi cho thu hoạch”.

“Để tạo thương hiệu cam sạch chúng tôi đã chú trọng từ khi bắt đầu trồng. Giống là phải kháng bệnh tốt. Công tác phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm, phân bón chủ yếu là phân vô cơ và đặc biệt là khi cây cho quả là tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV”, anh Võ Văn Hoàn cho biết thêm.

 

 sau, bo cung phai phat "khoc thet" voi ke "mac man” cho cay cam hinh anh 5

 

Những cây cam sai quả, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật và an toàn.

 sau, bo cung phai phat "khoc thet" voi ke "mac man” cho cay cam hinh anh 6

Ông Nguyễn Bá Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Đức: “Ngoài tăng cường tập huấn, chúng tôi đã chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt quy trình chăm sóc. Đặc biệt, khi cam có quả thì tuyệt đối không dược sử dụng thuốc bảo vệ thực vật …”.

. Tin rằng sau hiệu quả mà việc phủ màn cho cam mang lại ở xã Thanh Đức, các hộ dân, địa phương trồng cam bưởi khác trên địa bàn huyện cũng nên học tập và nhân rộng.

Đến nay xã Thanh Đức có trên 100 ha cam các loại. Qua thực tế cho thấy, cam là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân. Bởi năng suất và giá cả mà nó mang lại không những cao mà còn ổn định nên đời sống của người trồng cam được khởi sắc hàng năm.Thực tế cho thấy, việc phủ màn cho cam không chỉ là một giải pháp mới, hiệu quả trong công tác phòng chống sâu bệnh cho cây trồng mà đó chính là mang lại thương hiệu cam sạch cho người tiêu dùng

 

Theo Dân Việt

 

 

TIN MỚI NHẤT